CÁ GÁC BẾP

-50% GIẢM Bán chạy

CÁ GÁC BẾP

200,000đ 300,000đ /kg

Cá gác bếp là món đặc sản Tây Bắc thơm ngon, lạ miệng, thấm đẫm hương vị núi rừng bởi gia vị Mắc Khén, Hạt Dổi kích thích vị giác. Cá gác bếp chọn loại cá to, chắc thịt, ít xương dăm. Đặc biệt, cá gác bếp mềm hơn hẳn so với những loại thịt gác bếp khác.

Gọi đặt hàng ngay
0886.160.266

Các loại thịt gác bếp trước kia là món ăn dự trữ của người dân tộc Tây Bắc. Bởi sau khi ngả thịt thú nuôi hay thú rừng, họ không ăn ngay được hết mà không phải lúc nào cũng có thịt để ăn nên đã nghĩ ra cách treo thịt lên trên bếp. Hơi nóng từ đồ ăn và lửa củi bốc lên dần dần sẽ làm chín thịt, có thể giữ trong vài tháng ăn dần. Ngày nay, món ăn này lại trở thành món nhắm cùng bia rượu hoặc ăn vặt nên được sản xuất nhiều hơn, dùng những lò hun khói tăng năng suất chứ không phải để trên bếp vài tháng mới ăn được nữa. Vậy nên loại thịt này còn gọi là thịt hun khói hoặc thịt khô.

Ngoài những loại thịt khô phổ biến như thịt trâu hay bò, cá gác bếp cũng là loại đặc sản Tây Bắc rất được lòng thực khách bởi vị khói thơm, thịt ngọt, gia vị dậy mùi, kích thích vị giác và cũng vì cá mềm hơn những loại thịt kia.

đặc sản tây bắc cá gác bếp

 

Nguyên liệu làm cá gác bếp: cá tươi, mắc khén, muối, ớt, hạt dổi.

Cá để hun khói phải là loại cá nuôi, cho thịt chắc, ngọt, chất lượng đồng đều thay vì đánh bắt tự nhiên. Sau khi rửa thật sạch, bỏ mang, mổ lưng; hỗn hợp muối, ớt, hạt dổi và mắc khén được xoa đều vào bụng cá. Cá để ướp trong 1-2 tiếng rồi mới mang đi treo lên móc rồi cho vào lò hun khói.

Nếu chỉ có muối, ớt, có lẽ cá gác bếp đã không chinh phục được thực khách đến vậy. Chính hạt dổi và mắc khén là ‘vũ khí bí mật’ làm nên điều đó. Những nguyên liệu này đều có mùi thơm khó tả, khó có thể nói là giống mùi gì để người ta có thể hình dung ngay. Chỉ có thể tự ăn thử và cảm nhận. Mắc Khén có thể hiểu đại loại như là hạt tiêu, nhưng dậy mùi hơn hạt tiêu rất nhiều và cay cay, tê tê đầu lưỡi. Chỉ vậy thôi cũng đủ để người ta thương nhớ cái vị núi rừng Tây Bắc rồi.

cá gác bếp tây bắc

Cá gác bếp sau khi hun trong vòng 12 – 15 tiếng, chín hẳn rồi sẽ được để nguội và đóng túi hút chân không, sẵn sàng đem ‘mùi Tây Bắc’ đi khắp nẻo đường Tổ Quốc.

 

Cách ăn cá gác bếp:

Cá gác bếp Tây Bắc đã được hun chín rồi nên nếu mới mua về thì bạn xé nhỏ, cho vào lò vi sóng hấp lại 1-2 phút là có thể ăn ngay. Hoặc có thể xé ra nhắm, ăn vặt luôn.

Nếu thịt lấy ra  từ ngăn đá thì cho vào nồi cơm cho hơi cơm hấp mềm thịt ra, hoặc cho vào nồi hấp. Cá mềm thì đem ra xé nhỏ hoặc đập dập ra ăn.

Khi ăn nếu muốn tăng hương vị hơn thì có thể chấm thịt cùng muối chẳm chéo pha với chanh hoặc tương ớt.

thịt gác bếp tây bắc

 

Cách bảo quản cá gác bếp:

Cá gác bếp sau khi hun khói đã chín rồi, đóng gói hút chân không có thể bảo quản trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên để bảo quản tốt nhất thì bạn nên để trong ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu đem ra đến đó, với cách ăn hướng dẫn như trên.

Điểm đánh giá

12345

Giao hàng toàn quốc

Sản phẩm cùng loại

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
Bán chạy
THỊT LỢN GÁC BẾP
8% GIẢM

THỊT LỢN GÁC BẾP

350,000đ 325,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
THỊT BÒ GÁC BẾP
-20% GIẢM

THỊT BÒ GÁC BẾP

100,000đ 120,000đ /kg
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g