CHẲM CHÉO KHÔ

23% GIẢM Bán chạy

CHẲM CHÉO KHÔ

45,000đ 35,000đ /lọ

Chẳm chéo là loại đồ khô Tây Bắc đặc biệt, dùng để chấm xôi, thịt, cơm lam…đều ngon. Loại đóng hộp tiện lợi có các nguyên liệu của một món chấm cơ bản: muối, ớt, tỏi sấy khô và không thể thiếu Mắc khén – thứ gia vị Tây Bắc làm nên ‘thương hiệu’ chẳm chéo.

Gọi đặt hàng ngay
0886.160.266

CÁCH PHA CHẾ CHẲM CHÉO:

Bản thân chẳm chéo đóng hộp đã đủ ngon rồi, Quý khách chỉ cần cho ra bát và chấm thôi nhưng nếu thích cầu kỳ thì có các kiểu pha chế thêm sau đây. Những kiểu pha này có thêm nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, pha chế nhanh, phù hợp với các gia đình ở thành phố:

  • Pha cùng chanh: 1 – 2 thìa chẳm chéo hòa cùng với nước cốt 1 quả chanh. Có thể gia giảm tùy sở thích.
  • Chéo rau mùi: chẳm chéo đóng hộp trộn cùng rau mùi băm/giã nhỏ, dùng để chấm rau cải, thịt ba chỉ luộc.
  • Chéo khá: giềng thái lát mỏng, giã nhỏ, trộn cùng chẳm chéo cơ bản. Dùng để chấm măng đắng.
  • Chéo gan gà: gan gà hoặc vịt luộc chín, nướng cho thơm, giã nhuyễn cùng lá chanh thái nhỏ rồi trộn cùng chẳm chéo đóng hộp. Sau đó cho thêm ít nước luộc gà, đánh đều lên.

CÁCH BẢO QUẢN CHẲM CHÉO:

Đóng kín lọ sau mỗi lần dùng để chẳm chéo không bị mốc, giữ được mùi thơm của mắc khén. Để nơi thoáng mát.

Chẳm chéo hay chẩm chéo là loại gia vị Tây Bắc của dân tộc Thái. ‘Chẩm’ hay ‘chẳm’ nghĩa là món chấm, và ‘chéo’ là hương thơm của các loại rau đi kèm. Cách làm món chấm này khá cầu kì, nhiều nguyên liệu như cá cơm, muối, hạt ổi, hạt dổi, mắc khén, tỏi, hạt dẻ, húng, rau thơm, ớt, sả…. nhưng với nhu cầu tiện lợi, nhiều người có thể dùng hơn nhưng không cần quá cầu kỳ, món chẳm chéo đóng hộp đã ra đời.

chẳm chéo gia vị tây bắc

Chẳm chéo đóng hộp có muối, ớt khô, lá chanh, tỏi sấy khô, và quan trọng nhất, không thể thiếu trong các món ăn đặc sản Tây Bắc chính là mắc khén. Quả Mắc khén là loại quả cây rừng, được người dân thu hoạch và sấy khô, rang chín, giã dập. Để nói về hương vị của mắc khén thật khó. Bởi một mùi hương không giống bất cứ loại nguyên liệu nào khác thì làm sao so sánh được. Vậy nhưng về vị thì có thể nói mắc khén có vị cay tê đầu lưỡi, thơm nồng, kích thích vị giác. Kết hợp cùng muối, tỏi, ớt nữa thì có thể coi là ‘đệ nhất gia vị chấm’ của núi rừng Tây Bắc.

đặc sản tây bắc

 

CÁC MÓN ĂN VỚI CHẲM CHÉO:

Chẳm chéo được người dân tộc dùng trong các bữa ăn hàng ngày và cả đãi khách. Hầu như họ không dùng nước mắm như dưới xuôi mà quanh năm gắn với loại thức chấm đặc biệt này. Chẳm chéo được dùng để chấm nhiều món. Đơn giản nhất là chẳm chéo chấm xôi, giống như dưới xuôi ăn xôi muối vừng vậy. Ngon hơn thì Quý khách có thể ăn chẳm chéo chấm cùng các loại thịt luộc thay vì chỉ chấm muối chanh, mắm chanh như bình thường. Và chẳm chéo ngon nhất là khi ăn kèm cùng các món nướng và rau sống.

gia vị tây bắc

Ngoài ra, người Thái còn dùng chẳm chéo để chấm các loại quả chua như mận, nhót…

Nhận xét về sản phẩm

5 Out of 5
Tuyệt vời Dựa trên 1 đánh giá

Nguyễn Thị Nguyên

Hồ Chí Minh
Chẳm chéo chấm thịt luộc ngon tuyệt
Đã nhận xét vào 10-04-2020
Điểm đánh giá

12345

Giao hàng toàn quốc

Sản phẩm cùng loại

Bán chạy
MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ
13% GIẢM

MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ

400,000đ 350,000đ /gói
Bán chạy
HẠT DỔI RỪNG
25% GIẢM

HẠT DỔI RỪNG

400,000đ 300,000đ /lọ
Bán chạy
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG
25% GIẢM

TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG

80,000đ 60,000đ /chai