THỊT TRÂU GÁC BẾP

7% GIẢM Bán chạy

KHUYẾN MÃI

Giá Trên Bao Gồm 1 gói Chẳm Chéo và Hạt Dổi Cùng công thức làm nước chấm siêu ngon!

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g

Thịt trâu gác bếp Đặc sản Tây Bắc với hương vị đặc trưng, thơm nồng của hạt mắc khén – được biết đến như gia vị tinh hoa của núi rừng. Cùng với đó là mùi khói hun hòa vào từng thớ thịt, ăn vào có cảm giác dai dai, ngòn ngọt, tê tê đầu lưỡi, thích hợp làm món ăn vặt, món nhắm cùng bia rượu.

Gọi đặt hàng ngay
0886.160.266

Có người đã từng ăn thịt trâu gác bếp rồi nhận xét thịt khá khô, không xé nổi, ăn thì cứng như đá, có gì ngon đâu? Nhưng có người lại nói thịt trâu gác bếp là món ăn mà ăn bao nhiêu cũng vẫn thèm, cứ nghĩ đến là quanh mũi lại phảng phất mùi tiêu thơm nồng, mùi than khói và gia vị. Vì sao lại khác biệt như vậy?

Đó chính là do chất lượng thịt và cách ăn. Trước khi gọi đến hotline 0886.160.266 của Đông Dương Foods để đặt mua thịt, hãy để chúng tôi giải thích một chút về món ăn này nhé!

thịt trâu gác bếp tây bắc
Thịt trâu gác bếp cùng lạp xưởng của Đông Dương Foods

Nói về cách ăn trước (vì đã đến với chúng tôi để đặt mua thì có thể quý khách đã biết về món thịt này rồi).

 

Cách ăn thịt trâu gác bếp

Cho lò vi sóng hoặc hấp cùng cơm chín, hấp xửng nước cách thủy.

Về cách ăn thịt trâu gác bếp Tây Bắc, nói đơn giản thì cũng đơn giản đấy, nhưng nói khó thì cũng khó đấy. Bởi lẽ, thịt phải là loại thịt mềm ngon, thì kể cả chỉ cho vào lò vi sóng quay 1 phút thôi cũng vẫn ngon. Còn thịt xơ, khô thì dù có cho vào xửng hấp nước cũng không ngon được. Đây có lẽ là lý do khiến nhiều người thất vọng vì thịt gác bếp nhất khi ăn thấy khô cứng.

Thịt gác bếp thành phẩm thường được lọc thành những miếng to bằng lòng bàn tay, khoảng 2 - 3 miếng (tầm 500gr) cho vào cùng một túi hút chân không. Nên khi ăn thì lấy ra từng miếng thôi, ăn đến đâu lấy đến đấy. Còn lại cứ giữ trong ngăn đá. Cho thịt ra rồi thì có 2 cách.

Nếu…lười, Quý khách có thể cho thẳng đĩa thịt vào lò vi sóng cùng một bát nước con, nhớ úp vung hay nắp úp đồ ăn chuyên dụng cho lò vi sóng, quay khoảng 1 – 2 phút, thịt dậy mùi thơm và mềm hơn là xé ra ăn được rồi. Nhớ là từng miếng thịt thôi nhé. Đừng lấy nhiều. Ăn không hết mà hấp đi hấp lại cũng dễ khô thịt lắm.

cách ăn thịt trâu gác bếp
Hấp thịt gác bếp trong lò vi sóng

Cách thứ 2 cũng đơn giản nhưng hơi lâu hơn chút. Đó là quý khách nấu cơm chín thì cho thịt vào ủ cùng cơm. Trong khi nấu các món khác dọn ra mâm thì thịt mềm, dậy mùi thơm là vừa. Để khoảng 15 phút là cả cơm cũng ngấm mùi thịt ngon lắm. Cơm nước sẵn sàng, dọn thịt ra, xé nhỏ là ăn được rồi. Có người thích ăn kiểu xé dọc thớ thịt. Nhưng có người lại thích cắt ngang cho….đỡ phải xé. Dù thế nào thì cũng vẫn ngon vì thịt đã mềm lắm rồi.

thịt gác bếp tây bắc
Hấp thịt gác bếp cùng cơm chín

Còn cách nữa là hấp trong xửng, cho nước đun cách thủy ở dưới. Nhưng cách này chúng tôi ít dùng hơn.

Vậy cứ thế mà ăn thôi à? Không không! Quý khách cần thêm một ít tương ớt để chấm nữa, hoặc tương ớt pha chanh. Nếu không thích tương ớt, có chanh hay quất thì cũng có thể pha nước mắm chanh quất, tỏi ớt chấm cũng ngon. Vậy nhưng nếu mua ở Đông Dương Foods thì đi kèm thịt còn có một gói gia vị nhỏ nhỏ nữa. Đó là gì vậy?

gia vị tây bắc đông dương foods
Chẳm chéo khô

Đấy chính là chẳm chéo khô, hay chẩm chéo, thứ gia vị Tây Bắc ‘song kiếm hợp bích’ với thịt gác bếp Tây Bắc. Thịt có thể chấm thẳng với chẳm chéo khô pha với ít nước ấm. Hoặc cầu kỳ hơn thì lại cho cùng chanh, quất, tỏi, ớt băm nhỏ, trộn cùng nhau tạo thành hỗn hợp chấm ‘ăn đến đê mê’.

Ngoài chẳm chéo khô thì đồng bào Tây Bắc còn có chẳm chéo ướt, ngon hơn, 'lợi hại' hơn. Cách làm thứ nước chấm đặc sản này thì quý khách tham khảo bài viết Cách pha chẳm chéo nhé! 

chẳm chéo tây bắc
Chẳm chéo ướt

Thịt trâu gác bếp của chúng tôi có thể ăn kèm cơm, cho vào xào cùng rau, thậm chí xé nhỏ ra trộn nộm như thịt bò khô, hoặc tự chế những cách khác tùy ý quý khách. Nhưng ngon nhất vẫn là ăn không, chấm cùng với chẳm chéo hoặc tương ớt. Nếu có thể nhắm cùng chút rượu ngô, rượu nếp dân tộc thì đã ngon càng ngon hơn.

 

Bảo quản thịt trâu gác bếp

Để những lần ăn tiếp theo vẫn 'yêu như lần đầu' thì việc bảo quản cũng cực kỳ quan trọng. Vì thịt đã được hun chín hẳn rồi nên để được rất lâu nhưng phải để trong điều kiện bảo quản lạnh. Để ngoài mà với thời tiết nồm ẩm thì chỉ vài ngày là hỏng ngay nên phải để trong tủ lạnh.

  • Bảo quản ngăn đông lạnh: Để được khoảng 6 tháng.
  • Bảo quản ngăn mát: để được 2 – 3 tháng (nếu chưa mở túi hút chân không và chưa rã đông từ ngăn đá).

Thịt lấy ra ăn từng miếng, ăn không hết phải để lại vào ngăn đá. Nếu gia đình có túi dạng kéo zip thì tiện nhất.

bảo quản thịt trâu gác bếp
Có thể tận dụng túi zip từ những thực phẩm khô khác để bảo quản thịt gác bếp trong ngăn đá


Chất lượng thịt trâu gác bếp chuẩn

Thịt trâu gác bếp được biết đến như một món ăn đặc sản Tây Bắc đặc trưng nhất. Đông Dương Foods chúng tôi cũng là những con người 'tối ngày chỉ nghĩ đến đồ ăn'. Như đã nói trên, nhiều người đã từng ăn món đặc sản tinh túy này rồi, nhưng lại chỉ tinh túy ở…cái tên chứ không phải chất lượng. Thịt gác bếp thì phần nào cũng có thể làm ra được. Nhưng để ra được mẻ thịt ngon, nhất thiết phải chọn trâu sạch, lọc bỏ gân, bạc nhạc, chỉ lấy những phần thịt ngon nhất để làm thịt thành phẩm đem bán. Cũng vì có nhiều phần thịt nên thịt trâu gác bếp sau khi ra lò cũng được chia thành loại đặc biệt, loại 1 hay loại 2, với giá tiền tương đương.  

thịt trâu gác bếp đông dương foods

Đông Dương Foods không chỉ mua để bán, mà còn là mua để người nhà tự ăn, và muốn đem ‘tiếng thơm’ của món ăn này đi muôn nơi. Vậy nên chúng tôi chỉ bán loại đặc biệt và loại 1, là thịt phần bắp chân, cực mềm dù có trải qua mười mấy tiếng hun khói. Vì có nhiều nguồn từ các vùng cao nên chúng tôi có cả thịt trâu gác bếp Sapa, Điện Biên hay thịt trâu gác bếp Sơn La. Nhưng tất cả đều chung một điểm là ‘chất lượng là số 1’.

Sau khi chọn được trâu sạch, ngon thì mới đến bước làm sạch thịt, ướp những nguyên liệu đặc trưng Tây Bắc và sau cùng là công đoạn kỳ công nhất: hun khói.


Nguyên liệu ướp thịt trâu gác bếp Tây Bắc

gia vị tây bắc mắc khén
Mắc khén

Đúng là thịt mà có vị hun khói thì ở đâu chả có. Vào siêu thị thôi là có đủ loại thịt muối xông khói, thịt chân giò hun khói… kiểu Âu rồi. Vậy nên dù công đoạn hun khói của thịt trâu gác bếp có cầu kỳ đến đâu thì để tạo nên hương vị đặc trưng của chốn Tây Bắc thì khâu ướp nguyên liệu là quan trọng nhất. Bên cạnh những gia vị thông thường như ớt bột, muối, gừng băm…thì ‘vũ khí bí mật’ chính là mắc khén. Đây chính là loại gia vị đặc sản Tây Bắc, có mùi thơm nồng, hơi tê tê một xíu, mà nhiều khi bị nhầm tưởng là hạt tiêu rừng. Phải có mắc khén mới ra vị Tây Bắc.

Thịt ướp trong khoảng thời gian nhất định thì được đem đi xiên vào móc. Cứ 1 - 2 miếng thịt thì được móc chung 1 móc, rồi treo lên giàn sấy, phía dưới là than hồng, củi gỗ để tạo mùi thơm khói.


Công đoạn hun khói thịt trâu gác bếp

thịt trâu gác bếp

Trước đây, người dân vùng cao sau khi lọc thịt, ướp thịt, phơi nắng một chút rồi treo lên gác bếp, cho khói nóng của bếp làm chín dần thịt, để ăn cả năm. Vậy nên mới có cái tên ‘thịt gác bếp’. Nhưng ngày nay người dân làm để bán. Mà cứ gác dần như vậy thì bao giờ mới bán được một mẻ?

Những giàn sấy thịt dần dần được sinh ra để cho năng suất cao hơn. Nhưng có giàn rồi, công đoạn hun khói vẫn vất vả. Vì thịt không phải chỉ cần cho vào lò là được đâu. Mà phải là canh lò mười mấy tiếng. Vài giờ đầu, thịt chỉ se lại, khô dần từ bên ngoài nhưng muốn thịt chín hẳn thì còn phải đợi thêm khoảng 12 tiếng, tùy độ lớn của miếng thịt. Bởi nếu thịt mới chỉ se lại thôi, thấy bên ngoài đã khô mà bỏ ra ngay thì bên trong chưa chín hẳn, để lâu sẽ rất dễ mốc, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Sau khi ra lò, thịt trâu gác bếp được để nguội hẳn rồi mới đem chia thành từng túi nửa cân, một cân, hút chân không và đem đi tiêu thụ.

Thịt trâu gác bếp chuẩn thì chỉ làm ở Tây Bắc thôi nhưng việc đem hương vị chốn núi rừng đến mọi miền Tổ Quốc là việc của chúng tôi! Hãy gọi tới hotline 0886.160.266 để chúng tôi được phục vụ bạn những món ăn, đồ uống đặc sản Tây Bắc nhé!

Nhận xét về sản phẩm

4.5 Out of 5
Tuyệt vời Dựa trên 3 đánh giá

Pham Minh Tu

ok

Đã nhận xét vào 23-03-2020

Ho Thi Tho

Ha Noi
san pham rat tot
Đã nhận xét vào 24-03-2020

tùng

ninh bình

rất ngon

Đã nhận xét vào 09-04-2020
Điểm đánh giá

12345

Giao hàng toàn quốc

Sản phẩm cùng loại

Bán chạy
THỊT LỢN GÁC BẾP
8% GIẢM

THỊT LỢN GÁC BẾP

350,000đ 325,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
THỊT BÒ GÁC BẾP
-20% GIẢM

THỊT BÒ GÁC BẾP

100,000đ 120,000đ /kg
Bán chạy
CÁ GÁC BẾP
-50% GIẢM

CÁ GÁC BẾP

200,000đ 300,000đ /kg
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g