Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng cách, đúng vị

Thịt trâu gác bếp được biết đến như một thứ quà Đặc sản Tây Bắc nổi tiếng, ai đến đây về cũng muốn mang về làm quà cho người thân, bạn bè. Trông thì có vẻ khô cứng nhưng biết cách ăn thì lại cực thơm, mềm, càng ăn càng thèm. Vậy làm sao để ăn được thịt trâu gác bếp đúng cách mà không làm mất đi hương vị truyền thống của nó hay không bị khô? Hãy để Đông Dương Foods chúng tôi hướng dẫn bạn nhé!

Sản phẩm tại shop

♦ Hấp thịt trâu gác bếp đúng cách

thịt trâu gác bếp đông dương foods

Trong quá trình làm ra thịt trâu gác bếp đã có công đoạn hun khói cho chín thịt rồi, vậy nên khi ăn bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng, hấp cách thủy hoặc cho vào nồi cơm điện hấp nóng, cho thịt mềm ra là được. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho từng cách: 

         Cách hấp thịt trâu gác bếp với lò vi sóng

Hiện nay những thiết bị hiện đại đang dần thay thế cho những dụng cụ nấu nướng thủ công việc nấu nướng ngày càng trở nên đơn giản hơn. Nhiều thực khách sẽ đặt cho mình câu hỏi: "Liệu những chiếc lò vi sóng hiện đại kia có giúp bạn làm mềm được "món ăn khoái khẩu" kia không và làm như thế nào"? Câu trả lời của Đông Dương Foods là hoàn toàn có thể nhé. Đã vậy đây cũng là cách nhanh gọn nhất.

thịt trâu gác bếp đặc sản tây bắc
Cách hấp thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

Thịt trâu gác bếp kể cả lấy ra từ ngăn đá cũng không cần phải rã đông mà quay nóng trực tiếp luôn. Tuy nhiên nếu chỉ để thẳng thịt vào không thôi thì thịt sẽ bị khô, cứng. Vậy nên bạn chú ý khi cho thịt vào lò vi sóng quay thì tốt nhất nên để thêm 1 bát con xíu nước lã bên cạnh cho có hơi nước nhé! Nếu có nắp úp chuyên dùng trong lò vi sóng như hình minh họa của chúng tôi thì càng tốt. Khi quay chỉ nên quay 1 – 3 phút, tùy tình trạng thịt đang để ngăn đá hay nhiệt độ thường. Thấy thịt mềm ra là được. Sau đó đem ra xé sợi hoặc cắt nếu thịt có gân dai không xé được.

 

         Dùng nồi cơm điện làm mềm thịt trâu gác bếp

thịt gác bếp tây bắc
Hấp thịt trâu gác bếp và lạp xưởng bằng nồi cơm điện

Nếu sẵn nồi cơm điện đang có cơm chín rồi thì bạn có thể cho thịt vào nồi, ủ cùng cơm chín trong khoảng 10 phút, thịt tỏa mùi thơm lên là lấy ra được. Dùng cách này thì mùi thịt cũng sẽ “ướp” vào cùng cơm, khi ăn cơm sẽ thoang thoảng mùi thịt gác bếp.

Vậy nếu không có sẵn cơm thì sao? Bạn vẫn có thể dùng ngay nồi cơm điện để hấp cách thủy nhé! Nếu có xửng đồ xôi nhỏ, cho vừa vào nồi cơm điện thì xài cái đó, cho một chút nước lã bên dưới, cho thịt lên xửng hấp rồi bấm nút nấu cơm, đợi mùi thịt thơm bốc lên là được. Còn nếu không có xửng hấp/xửng đồ xôi thì cho một ít nước vào nồi cơm điện, đặt một bát con vào đó, đặt đĩa thịt lên trên, đóng nắp nồi cơm lại, rồi cũng bấm nút nấu cơm, đợi đến khi thịt mềm ra là được. Cách này cũng chỉ mất tầm 15 phút là có ngay đĩa thịt thơm mềm rồi.

thịt trâu gác bếp

Nếu hấp nhiều thịt cho nhiều người ăn, bạn cũng có thể dùng nồi hấp cách thủy cũng được, cách làm cũng tương tự như hấp bằng nồi cơm điện thôi.

Ưu điểm của cách này là thịt trâu gác bếp sẽ cực mềm, ngon hơn hẳn so với chỉ quay bằng lò vi sóng, nhưng lại hơi lâu hơn một chút, nếu bạn thích ăn thịt mềm hẳn thì có thể kiên nhẫn đợi một chút.

Ngoài ra cần chú ý là thịt nếu hấp đi hấp lại, dù là cách nào thì cũng rất dễ khiến thịt bị khô lại và đổi màu. Vậy nên để luôn có những miếng thịt gác bếp thơm ngon thì nên ăn đến đâu lấy đến đấy, đừng hấp dư nhiều bạn nhé!

 

♦ Nước chấm cho món thịt trâu gác bếp

Nếu bạn biết cách để hấp món thịt trâu gác bếp cho mềm, thơm mà không có nước chấm "song kiếm hợp bích” thì cực kỳ phí đấy! Nếu chỉ thích ăn đơn giản, không đủ nguyên liệu pha nước chấm hay đơn giản là…hơi lười thì chỉ cần tương ơt hay tương ớt pha xíu chanh, mắm chanh quất tỏi… đã đủ ngon rồi. Nhưng hợp nhất thì phải là pha Chẳm Chéo. Đây là loại nước chấm truyền thống, phổ biến của người dân tộc Tây Bắc, nhất là người Thái đen, khi ăn với thịt trâu gác bếp.

thịt trâu gác bếp sapa
Nguyên liệu pha chẳm chéo ăn cùng thịt trâu gác bếp

Cách pha chế loại nước chấm này khá đơn giản nhưng tuyệt đối không thể thiếu Mắc Khén. Nếu có thêm cả Hạt Dổi thì quá tuyệt vời rồi nhưng nếu không có thì chỉ cần mắc khén thôi là đủ rồi. Các loại gia vị như rau thơm, gừng, tỏi hay ớt… có thể không cho cái này cái kia. Nhưng để có được bát chẳm chéo, chính xác hơn là chẳm chéo ướt (chẳm chéo tươi) thì chắc chắn phải có mắc khén.

Vị mắc khén thì khá khó tả rõ. Ngắn gọi thì gọn trong một từ “thơm”. Nói dài dòng hơn thì vị mắc khén hơi tê tê đầu lưỡi chút xíu, the the như mùi hoa hồi, ngửi kỹ lại có mùi muối ô mai. Rang lên lại ra mùi hạt tiêu. Nên mắc khén còn được gọi – dù không chính xác lắm – là hạt tiêu rừng. Chính mùi thơm đặc biệt này mà rất nhiều món ăn Tây Bắc có mắc khén, tạo thành một thứ mùi “đặc trưng Tây Bắc”. Phải có mắc khén mới ra mùi thịt trâu gác bếp Tây Bắc. Hạt dổi thì mùi cũng na ná mùi hoa hồi như mắc khén nhưng vị tê cay hơn một chút, nhiều tinh dầu và mềm hơn.

chẳm chéo tây bắc
Thịt trâu gác bếp chấm cùng chẳm chéo ướt

Cách pha chẳm chéo hơi phức tạp một chút. Mắc khén rang lên cho thơm, xay hoặc giã vụn. Hạt dổi nướng cho phồng lên, cũng giã dập. Sau đó thêm rau mùi, mùi tàu, bạc hà, tỏi, gừng, sả, muối, ớt (nướng sơ cho héo một chút, nếu có thể ăn cay thì cho vào vì gừng và tỏi đã hơi cay sẵn rồi). Tất cả giã nát cho các vị hòa quyện vào nhau. Nếu thấy chấm với thịt hơi khô, nước chấm không dính vào miếng thịt, không đủ “đẫm” vị nước chấm thì cho thêm một ít nước lọc (để nguội) vào, trộn đều lên. Một miếng thịt khi ấy sẽ có đầy đủ mùi hun khói thơm thơm, vị thịt ngọt, vị rau thơm nồng, một chút cay nóng của gừng, tỏi, mặn mà của muối và mùi đặc biệt của mắc khén và hạt dổi. Tất cả “tôn” lên vị thịt đã ngon càng thêm ngon.

Còn nếu không có điều kiện hay lười pha chẳm chéo ướt thì chẳm chéo khô cũng là một lựa chọn thay thế được nhiều thực khách ưu ái. Chẳm chéo khô cũng có mắc khén, nhưng thay vì các lại rau thơm tươi thì có lá chanh, tỏi, muối, ớt bột. Khi ăn có thể pha với chanh hoặc quất cho dậy mùi.

chẳm chéo khô gia vị tây bắc
Chẳm chéo khô

Thịt trâu gác bếp nếu không biết cách ăn thì không thấy ngon nhưng nếu đã biết cách rồi thì ăn bao nhiêu cũng thấy thòm thèm. Vậy nên chỉ cần bạn muốn ăn, Đông Dương Foods chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng giao đến tận nhà. Hãy gọi tới số điện thoại 0886.160.266 hay chat facebook, zalo với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách thức giao hàng nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g